Thoáng hồn Nét Việt

Thoang-hon-net-viet

Như một dấu lặng giữa những quán cà phê sáng lóa đèn, Nét Việt là một nẻo quê trong ký ức của những người xa xứ. Một đám mạ non, rất non. Một mái hiện giọt rả rích. Một hàng cau quả liu chiu xanh óng. Một nhanh sen chùng áo người qua lại. Nét Việt đưa người ta ngoái về không gian xa xưa giữa thì hiện tại.

Một tối nào đó, bạn thử đến với quán cà phê Nét Việt, quán nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP HCM (đối diện với trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận). Với một ít sắp đặt cảnh trí dân dã thể hiện hồn Việt, Nét Việt cũng là một không gian là lạ ở phố.

Cái tên xưa cũ Uyên Nguyên mới vừa được đổi thành Nét Việt. Theo người chủ quán, Uyên Nguyên dễ gây nhầm lẫn trong cách phát âm, hơn thế, còn như mang một riêng tư. Vậy là đổi thành Nét Việt cho có tính “cộng đồng” hơn.

Nét Việt tạo ấn tượng bằng hàng chuông cách điệu ngay lối vào, theo như chủ quán, hàng chuông này không mang yếu tố tâm linh, chỉ tạo phong cách và một chút hồn Việt từ một hình ảnh dân gian. Chuông đúc từ nhựa composite, khắc hình người thiếu nữ cầm đàn đang múa hát một vũ điệu bay bổng.

Nét Việt có nhiều gian dành cho khách: Gian nhà cổ, gian gác, gian tình nhân và thêm một gian máy lạnh… Khách có thể chọn theo ý thích. Cách bày trí ở đây cũng nhẹ nhàng, không tranh ảnh cầu kỳ, chủ yếu chỉ là những lọ hoa tươi nho nhỏ ngay trên bàn khách ngồi.

Nghe đâu người chủ đã cất công ra tận Huế mua bốn ngôi nhà cổ trên trăm tuổi của đất cố đô mang vào Sài Gòn, rồi chọn lọc kỹ mới dựng nên thành hai nếp nhà chắc chắn với hàng vột gỗ đen bóng không sơn nhuộm.

Cái cốt yếu của Nét Việt thể hiện trong cách chọn cây, chọn hoa và một số đồ vật giản dị để trưng bày. Những cây lúa xanh mướt trong những cái chậu nho nhỏ, đàn kiến làm bằng vỏ dừa đang leo lên cột, một ít dây hoa, một ít dương xỉ mọc trên bờ tường, một vài mảnh bình gốm đặt dọc lối đi….

Cứ nhìn từng viên ngói nám xanh, lêu rêu cùng tháng năm, không viên nào giống viên nào, mới thấy có một không gian xưa hơn cả những ngày xưa đang tồn tại giữa lòng thành phố cuồng nhiệt.

Thiên nhiên ùa cả vào nhà, lòng người cứ nhẹ tênh đón ánh nắng và khí trời trong veo. Hãy nói thật nhẹ, nghe thật nhẹ và mở lòng ra thật nhẹ, bạn sẽ thấy thảnh thơi giữa hồn quê hiền hòa.

Cũng có thể đến Nét Việt để thưởng thức một giọng ca không nổi danh, say sưa hát Trịnh Công Sơn hoặc nghe một bài nhạc không lời từ dàn nhạc sống và những nghệ sĩ có mặt ở đây mỗi đêm…

Có khi, không phải là một chỗ để tịnh tâm, nhưng đến Nét Việt ít ra cũng tìm được thâm trầm trong dòng chảy miệt mài phường phố

NGUỒN: INTERNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *